Hoạt động doanh nghiệp

5 kiểu mô hình nhà kính phổ biến và cách sử dụng dây nhà kính hỗ trợ mô hình

 • 30/10/2023

Cùng tìm hiểu 5 kiểu mô hình nhà kính phổ biến và cách sử dụng dây nhà kính hỗ trợ mô hình

Mô hình nhà kính là mô hình không còn quá mới mẻ ở Việt Nam khi nó đã được nhiều vùng ứng dụng canh tác nông nghiệp trồng trọt. Cùng tìm hiểu 5 kiểu mô hình nhà kính phổ biến và cách sử dụng dây nhà kính hỗ trợ mô hình, nông dân canh tác trồng trọt có thể tham khảo để xây dựng mô hình sao cho phù hợp với loại cây trồng và định hướng nông nghiệp của mình.

1. Mô hình nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

2. Mô hình nhà kính trồng rau mini gia đình

3. Mô hình nhà kính trồng các loại nấm

4. Mô hình nhà kính mái hở

5. Mô hình nhà kính mái vòm

Chi tiết từng mô hình

Mô hình nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

Mô hình nhà kính kiểu cánh bướm là một loại nhà kính có mái có thể đóng và mở theo kiểu cánh bướm. Phần mái của nhà kính thường được làm bằng vật liệu kính hoặc nhựa, gắn với hệ thống vòng bánh răng nối với hệ thống động cơ bằng dây xích hoặc làm thủ công bằng dây thừng thông qua hệ thống ròng rọc cho những mô hình nhà kính nhỏ.

Ưu điểm mô hình nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

 • Kiểm soát khí hậu linh hoạt: Phần mái của nhà kính có thể đóng và mở theo ý muốn nên người trồng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng bên trong nhà kính. Việc linh hoạt khí hậu sẽ giúp cây trồng phát triển theo ý muốn, đạt năng suất cao và giảm nguy cơ sâu bệnh hại.
 • Dễ dàng tháo lắp: Các bộ phận của nhà kính được làm theo kiểu mô-đun, các khớp nối khớp với nhau theo từng phần, khiến chúng dễ dàng lắp đặt và tháo ra.
 • Phù hợp với nhiều loại cây trồng: Mô hình nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm này có thể dùng để trồng nhiều loại cây trồng, từ các loại cây ăn quả, đến rau củ quả, hoa và cả các loại dây thân leo.

Ứng dụng mô hình nhà kính kiểu cánh bướm

 • Canh tác nông nghiệp trồng trọt: Do mô hình nhà kính kiểu cánh bướm tốn khá nhiều chi phí hơn so với các mô hình nông nghiệp khác nên thường được dùng để trồng các loại rau củ quả hoặc hoa có giá trị thương mại cao nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu cho người nông dân canh tác.
 • Nghiên cứu khoa học: Nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm có thể được sử dụng để nghiên cứu các loại cây trồng mới, lai tạo giống hoặc nghiên cứu các kỹ thuật trồng trọt mới.
 • Du lịch: Mô hình nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm có thể được xây dựng nhằm mục đích cho khách du lịch tham quan mô hình. Hiện nay, đã có nhiều nơi ở Việt Nam cũng như nhiều trường ở Việt Nam xây dựng mô hình cho khách tham quan và cho phép thu hoạch trái cây mang về, hoặc nhà trường xây dựng mô hình nhà kính để là điểm tham quan học tập cho học sinh.
 • Trồng trọt tại nhà: Bạn cũng có thể tự xây dựng 1 nhà kính kiểu cánh bướm ngay tại nhà để trồng các loại cây mà bạn mong muốn.

Vai trò của dây thừng trong mô hình nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

Nông dân có thể sử dụng dây thừng để làm hệ thống ròng rọc kéo mở đóng mái vòm thay cho hệ thống bánh răng và xích nếu quy mô không quá lớn. Ngoài ra, nông dân còn có thể sử dụng dây thừng làm hệ thống giàn leo cho cây trong nhà kính, quấn các loại cây thân leo.

 nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

Hình 1: Hình ảnh nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm

Mô hình nhà kính trồng rau mini gia đình

Mô hình nhà kính trồng rau mini trong gia đình là mô hình trồng rau tuyệt vời cho những gia đình muốn trồng rau sạch tại nhà. Mô hình này thường nhỏ gọn, dễ dàng tùy chỉnh theo diện tích đất gia đình, phù hợp với những nơi có không gian hạn chế.

Ưu điểm mô hình nhà kính trồng rau mini trong gia đình

 • Bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh.
 • Tránh được thời tiết khắc nghiệt như: mưa to, gió lớn, nắng nóng,…
 • Tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống

Ứng dụng mô hình nhà kính kiểu cánh bướm

 • Làm nhà kính kiểu hộp: Đây là loại nhà kính phổ biến, được làm bằng nhựa, kính hoặc màng lưới. Nhà kính kiểu hộp có thể lắp đặt tại bất kì không gian sống nào trong gia đình như: trong nhà, sân thượng, ban công,…
 • Làm nhà kính kiểu ống: Loại nhà kính này theo kiểu dài và hẹp, thường dùng nhựa, vải hoặc màng lưới để làm nhà kính.
 • Làm nhà kính kiểu túi: Đây là loại nhỏ gọn, thường dùng nhựa hoặc vải để làm nhà kính.

Vai trò dây thừng trong mô hình nhà kính trồng rau mini gia đình

Mô hình nhà kính trồng rau mini gia đình là mô hình nhà kính có khả năng tùy biến nhiều nhất trong các mô hình. Nó tùy thuộc vào địa hình mỗi gia đình khác nhau mà có cách xây dựng mô hình khác nhau, sao cho phù hợp với gia đình và tạo hiệu quả khi sử dụng. Vì vậy, dây thừng càng quan trọng trong mô hình này, dùng để cố định các cột của nhà kính, cố định mái vòm, làm giàn leo, quấn thân cây leo…

nhà kính trồng rau mini gia đình

Hình 2: Hình ảnh nhà kính trồng rau mini gia đình

Mô hình nhà kính trồng các loại nấm

Mô hình nhà kính trồng các loại nấm là một mô hình khép kín nhằm kiểm soát các điều kiện môi trường cần thiết cho sự phát của nấm. Tùy thuộc vào loại nấm trồng mà nhà kính có thể có các thành phần khác nhau như:

 • Cấu trúc nhà kính: có thể làm bằng vật liệu như kính, nhựa, vải. Cấu trúc chắc chắn.
 • Hệ thống sưởi: Giúp duy trì nhiệt độ cho sự phát triển của nấm. Nhiệt độ tối ưu cho nhiều loại nấm là vào khoảng 15 – 25 độ C.
 • Hệ thống tưới: Giúp cung cấp nước và độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của nấm. Độ ẩm tối ưu cho các loại nấm là từ 70 – 80%.
 • Hệ thống thông gió: Giúp lưu thông không khí và loại khí độc từ nguyên vật liệu trồng nấm tạo ra
 • Giá thể: là môi trường sống của nấm. Tùy từng loại nấm khác nhau có các loại giá thể khác nhau: rơm, mùn cưa, lục bình, bẹ chuối,…

Ưu điểm mô hình nhà kính trồng các loại nấm

 • Kiểm soát được các điều kiện môi trường: Các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của nấm như: Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,… được kiểm soát tốt bởi nhà kính.
 • Bảo vệ nấm khỏi sâu bệnh hại.
 • Tăng sản lượng: Vì kiểm soát được các điều kiện môi trường cũng như hạn chế sâu bệnh hại nên sản lượng trồng nấm trong nhà kính tăng lên nhiều so với các mô hình trồng nấm khác.

Vai trò của dây thừng trong mô hình nhà kính trồng các loại nấm

Việc sử dụng dây thừng trong nhà kính giúp hỗ trợ treo các giá thể thành giàn trên cao, tránh tiếp xúc với mặt đất. Cố định các hệ thống tưới, thông gió, giá thể…

nhà kính trồng nấm

Hình 3: Hình ảnh nhà kính trồng nấm

Mô hình nhà kính mái hở

Mô hình nhà kính mái hở là một loại nhà kính có phần mái được thiết kế để hở ra, có thể hở một bên hoặc cả hai bên. Phần mái mở này giúp lưu thông không khí và ánh sáng tự nhiên vào nhà kính, giúp giảm nhiệt độ và độ ẩm trong nhà kính.

Ưu điểm mô hình nhà kính mái hở

 • Dễ dàng tháo lắp: Cũng giống như mô hình nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm, mô hình nhà kính mái hở được thiết kế thành các mô-đun, các thiết bị lắp đặt khớp với nhau.
 • Giảm chi phí: so với các mô hình nhà kính khác, mô hình nhà kính mái hở sẽ đỡ được 1 phần chi phí do không cần phải dùng vật liệu làm mái.
 • Phù hợp với nhiều loại cây trồng: Mô hình nhà kính đóng mở kiểu cánh bướm này có thể dùng để trồng nhiều loại cây trồng, từ các loại cây ăn quả, đến rau củ quả, hoa và cả các loại dây thân leo.

Một số lưu ý khi chọn xây dựng mô hình nhà kính mái hở

 • Kích thước: Xây dựng mô hình nhà kính phù hợp với nhu cầu của nông dân canh tác, đảm bảo hiệu quả mà lại vừa túi tiền.
 • Vật liệu: Chọn vật liệu phù hợp với điều kiện thời tiết và mục đích sử dụng.
 • Tính năng: Chọn mô hình có các tính năng phù hợp với nhu cầu của người nông dân khi canh tác trồng trọt như: hệ thống tưới, hệ thống thông gió,…

Vai trò của dây thừng trong mô hình nhà kính mái hở

Nông dân trồng trọt trong nhà kính mái hở có thể dùng dây thừng hỗ trợ việc trồng trọt như làm giàn leo, quấn các loại thân leo.

nhà kính mái hở 1 bên

Hình 4: Hình ảnh nhà kính mái hở 1 bên

Mô hình nhà kính mái vòm

Mô hình nhà kính mái vòm là loại nhà kính có mái cong hình vòm. Thiết kế này giúp nước mưa chảy xuống máng xối dễ dàng hơn và giảm tích tụ tuyết. Mô hình nhà kính mái vòm cũng có thể giúp tăng cường sự lưu thông không khí, giúp giảm nguy cơ sâu bệnh hại.

Ưu điểm mô hình nhà kính mái vòm

 • Chống thấm nước: Thiết kế mái vòm giúp nước mưa chảy xuống dễ dàng, tránh ảnh hưởng của các trận mưa lớn gây ảnh hưởng cây trồng.
 • Lưu thông không khí: Thiết kế mái vòm giúp tăng diện tích trên không, chứa nhiều không khí hơn, và dễ dàng lưu thông không khí.
 • Trông thẩm mỹ và đẹp mắt hơn: Xu hướng thiết kế hiện đại ngày nay thường bo cong các góc tạo cảm giác mềm mại, uyển chuyển, mái vòm nhà kính trông sẽ đẹp và hút mắt hơn các loại nhà kính khác.

Vai trò của dây thừng trong mô hình nhà kính mái vòm

Đối với các mái vòm bao phủ bằng nhựa, bạn có thể gia cố thêm dây thừng ở trên nhằm tạo sự chắc chắn. Ngoài ra, bên trong hệ thống trồng trọt, bạn còn có thể dùng để làm giàn leo cho các loại cây thân leo, quấn các loại thân leo,…

nhà kính mái vòm

Hình 5: Hình ảnh nhà kính mái vòm

Trên đây là 5 kiểu mô hình nhà kính phổ biến được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam bạn có thể tham khảo qua. Ngoài ra, mỗi mô hình khác nhau, bạn còn có thể tùy chỉnh lại sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Dây thừng là vật liệu hỗ trợ trong các mô hình nhà kính, bạn có thể sử dụng theo các vai trò như đã trình bày ở trên, đây là vật liệu hữu ích trong nhà kính. Tuy nhiên, bạn có thể tự tạo ra các cách sử dụng khác miễn sao phù hợp với nhu cầu của bạn để đạt hiệu quả cao khi canh tác.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm dây nhà kính liên hệ ngay với Siam Brothers Việt Nam thông qua các kênh dưới đây:

o    CHPlay: https://bit.ly/SBVNID-Android

o    Appstore: https://bit.ly/SBVNID-iOS