Hoạt động doanh nghiệp

Nuôi trồng thủy sản bền vững và vai trò của dây thừng trong quá trình này

 • 17/11/2023

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của Việt Nam. Nuôi trồng thủy sản bền vững là một hệ thống nuôi trồng thủy sản đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của con người về thực phẩm thủy sản, đồng thời bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của Việt Nam. Nuôi trồng thủy sản bền vững là một hệ thống nuôi trồng thủy sản đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của con người về thực phẩm thủy sản, đồng thời bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Dù là trong NTTS truyền thống hay hiện đại thì dây thừng vẫn đóng một vai trò quan trọng nhất định trong sự phát triển của ngành NTTS nói chung. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu nuôi trồng thủy sản bền vững và vai trò của dây thừng trong quá trình này theo bài viết dưới đây:

1. Nuôi trồng thủy sản bền vững

2. Vai trò của dây thừng trong nuôi trồng thủy sản bền vững

Chi tiết từng nội dung:

Nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản bền vững là một hệ thống nuôi trồng thủy sản đáp ứng được nhu cầu hiện tại và tương lai của con người về thực phẩm thủy sản, đồng thời bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Nuôi trồng thủy sản bền vững cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Bảo vệ môi trường: Dù là NTTS bền vững hay không, dù là trong bất kỳ lĩnh vực hay nền kinh tế nào, thì yếu tố bảo vệ môi trường luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là hiện nay, khi các vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm và NTTS hướng đến phát triển bền vững. Đảm bảo canh tác không gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, không làm suy thoái hệ sinh thái, không khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên đất, nước…
 • Tiết kiệm tài nguyên: Nước ngọt là nguồn tài nguyên hữu hạn không phải vô hạn. Vì vậy, khi canh tác NTTS trên nguồn nước ngọt cần chú ý tránh ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ nguồn nước và sử dụng nguồn nước một cách hợp lý.
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Việc nuôi trồng thủy sản phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn Việt Nam cũng như xuất khẩu quốc tế.
 • Nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân: NTTS bền vững mang lại lượng việc làm lớn, giải quyết các vấn đề lao động, tạo việc làm ổn định và dài lâu. Góp phần cải thiện cuộc sống và nâng cao thu nhập người dân.

Nuôi trồng thủy sản bền vững là một hướng phát triển quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam trong thời gian tới. Để phát triển NTTS bền vững cần nhiều sự cố gắng và nỗ lực của cả người nông dân canh tác và cả các cấp lãnh đạo đưa ra các chính sách, đường lối phát triển hợp lý. Một số giải pháp để phát triển NTTS bền vững ở Việt Nam:

 • Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ: Ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản, như công nghệ nuôi tuần hoàn, công nghệ nuôi sinh học, cây cấy mô tế bào, lai tạo giống... giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.
 • Tăng cường kiểm soát dịch bệnh: Kiểm soát dịch bệnh thủy sản, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản.
 • Tăng cường tuyên truyền, giáo dục: Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về nuôi trồng thủy sản bền vững.

Nuôi trồng thủy sản bền vững và vai trò của dây thừng trong quá trình này

Hình 1: Hình minh họa nuôi trồng thủy sản bền vững

Vai trò của dây thừng trong nuôi trồng thủy sản bền vững

Dây thừng đóng một vai trò quan trọng trong nuôi trồng thủy sản dù là truyền thống hay hiện đại, dù là bền vững hay chưa bền vững. Dây thừng luôn là công cụ hỗ trợ tốt trong canh tác nuôi trồng thủy sản.

 • Neo bè nuôi trồng: Dây thừng được sử dụng để neo bè nuôi tôm, cá,... giúp bảo vệ bè khỏi trôi dạt, đảm bảo an toàn cho thủy sản và tài sản.
 • Lưới chắn lưới: Dây thừng được sử dụng để buộc lưới chắn lưới, giúp ngăn ngừa thủy sản trốn thoát, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của các loài động vật hoang dã.
 • Lưới thả neo: Dây thừng được sử dụng để thả neo, giúp neo bè nuôi trồng ở vị trí mong muốn.
 • Lưới kéo thu hoạch: Dây thừng được sử dụng để kéo lưới thu hoạch thủy sản, giúp thu hoạch thủy sản hiệu quả và an toàn.

Việc sử dụng dây thừng trong nuôi trồng thủy sản bền vững cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Sử dụng dây thừng chất lượng cao, có độ bền cao, chịu được tác động của môi trường.
 • Sử dụng dây thừng đúng cách, đảm bảo an toàn cho thủy sản và người sử dụng.
 • Thay thế dây thừng cũ, hư hỏng kịp thời để đảm bảo an toàn.

Với những lợi ích và vai trò quan trọng, dây thừng là một vật liệu không thể thiếu trong nuôi trồng thủy sản bền vững.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm dây thừng hỗ trợ canh tác nuôi trồng thủy sản, liên hệ ngay với Siam Brothers Việt Nam qua các kênh liên lạc sau:

o    CHPlay: https://bit.ly/SBVNID-Android

o    Appstore: https://bit.ly/SBVNID-iOS