Hoạt động doanh nghiệp

Ươm mầm tương lai - Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Siam Brothers Việt Nam

  • 25/04/2024

Sáng ngày 22/4/2024, Siam Brothers Việt Nam (mã niêm yết tại HOSE: SBV) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với sự tham gia của 23 Cổ đông lớn đại diện cho 20.582.231 Cổ phần, chiếm 75,33% số cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty.

Sáng ngày 22/4/2024, Siam Brothers Việt Nam (mã niêm yết tại HOSE: SBV) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với sự tham gia của 23 Cổ đông lớn đại diện cho 20.582.231 Cổ phần, chiếm 75,33% số cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty.

Đại hội cổ đông diễn ra với sự góp mặt của nhiều cổ đông quen thuộc là khách hàng, nhà đầu tư, nhà phân phối đã sát cánh cùng công ty từ những ngày đầu công ty khai phá thị trường Việt Nam cho đến công ty đầu tiên về sản xuất dây thừng, ngư lưới cụ, hậu cần nghề cá niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, cùng nhau chắp cánh đưa Siam Brothers Việt Nam ra biển lớn, chinh phục thị trường quốc tế.

Buổi đại hội diễn ra với 4 nội dung chính:

  1. Thông điệp của HĐQT, thông điệp Tổng Giám Đốc (CEO)
  2. Thông tin chung
  3. Tình hình hoạt động 2023 và định hướng kế hoạch 2024
  4. Báo cáo ban lãnh đạo

Chi tiết nội dung buổi họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Siam Brothers Việt Nam như sau:

1. Thông điệp

Ông Veerapong Sawatyanon – Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam đã nêu rõ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải như: sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế, biến động giá và chuỗi cung ứng, các nền kinh tế lớn đối mặt với áp lực tăng lãi suất và lạm phát. Cùng với đó là ngành ngư nghiệp còn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và cạnh tranh thị trường.  Ngoài những khó khăn và thách thức kể trên, ông Veerapong Sawatyanon nhấn mạnh những lợi điểm và cơ hội của công ty như sự am hiểu thị trường Việt Nam, không ngừng theo đuổi sứ mệnh trở thành nhà cung cấp giải pháp ngư lưới cụ, hậu cần nghề cá hàng đầu Việt Nam, mở rộng phát triển mảng nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, phát triển thêm nhiều sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.

Ươm mầm tương lai - Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Siam Brothers Việt Nam

Ông Veerapong Sawatyanon - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam phát biểu

Bà Ngô Từ Đông Khanh – Tổng giám đốc (CEO) của Siam Brothers Việt Nam cũng đã đưa ra những thông điệp quan trọng trong đại hội. CEO của công ty chỉ ra rằng trong bối cảnh biến động thị trường, doanh nghiệp nói chung đều gặp phải những thách thức về cung cầu, giá cả và quản lý tài chính. Nhưng với những nỗ lực bền bỉ và các chính sách linh hoạt, chiến lược kinh doanh động, Siam Brothers Việt Nam đã nhận diện được các cơ hội và tiềm năng mới trong thị trường năng động này bằng cách đổi mới sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm các hình thức hợp tác mới. Những nỗ lực này đã giúp sản phẩm của công ty hiện diện ở nhiều châu lục và quốc gia hơn với những hợp đồng cỡ lớn được ký kết như: Chuỗi siêu thị King Fisher (Anh Quốc), Birgma (Thụy Điển), Suki (Đức), Land and Sea (Hoa Kỳ)…

Ươm mầm tương lai - Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Siam Brothers Việt Nam

Bà Ngô Từ Đông Khanh - CEO của Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam phát biểu

Cũng thông qua đại hội, cả ông Veerapong và bà Ngô Từ Đông Khanh đều gửi những lời tri ân sâu sắc đến Quý cổ đông, Quý khách hàng và Quý đối tác đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng công ty. Công ty cũng sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc ươm mầm cơ hội mới, thích ứng với những biến động mới và chinh phục những mục tiêu mới.    

2. Thông tin chung

Siam Brothers Việt Nam vẫn giữ khẩu hiệu:

Vững một niềm tin – Bền cùng sóng gió – Cho mùa bội thu

Một vấn đề quan trọng và được nhắc lại hằng năm qua các kì đại hội ở công ty là luôn trình bày về khẩu hiệu của công ty, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Đây vẫn sẽ là thông tin được nhắc đi nhắc lại hằng năm tại Đại hội đồng cổ đông thường niên để tập thể Siam Brothers Việt Nam cũng như đối tác không bao giờ được quên những giá trị nguyên bản nhất tạo nên Siam Brothers Việt Nam. Công ty cũng đưa ra định hướng phát triển theo các mục tiêu chủ yếu của công ty, chiến lược phát triển trung và dài hạn, các mục tiêu phát triển bền vững (môi trường, xã hội và cộng đồng), sử dụng một công ty con trong hệ sinh thái của chính mình để đẩy mạnh hoạt động tự tái sinh phế đầu ra thành nguyên vật liệu đầu vào và trong tương lai gần sẽ thu gom rác thải nhựa từ các thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty để tái chế và tái sử dụng, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa. Công ty cũng nêu rõ các rủi ro hiện hữu phải đối mặt về biến động nguồn nguyên vật liệu, thay đổi thị trường và nhu cầu, rủi ro về môi trường và bảo vệ biển, thay đổi chính sách và quy định, rủi ro về công nghệ, rủi ro tài chính để các cổ đông nắm bắt tình hình, hiểu và thông cảm cho sự cố gắng của công ty khi phải đối mặt với những khó khăn phía trước.

Về cơ cấu tổ chức thì Siam Brothers Việt Nam vẫn giữ nguyên bộ khung quản trị đã gắn bó với công ty nhiều năm như bà Ngô Từ Đông Khanh – CEO của công ty, ông Trần Thanh Long – Quyền Giám đốc Thương mại, ông Nguyễn Đức Huy – Giám đốc sản xuất, ông Trần Ngọc Dũng – Kế toán trưởng. Nhân sự ở các phòng ban thì có sự thay đổi nhẹ, số lượng nhân viên có trình độ đại học và trên đại học tăng, đội ngũ nhân sự cũng được trẻ hóa ở các bộ phận kinh doanh, marketing,…để nắm bắt xu hướng tốt hơn.

Ươm mầm tương lai - Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Siam Brothers Việt Nam

Bộ khung quản trị của Siam Brothers Việt Nam

3. Tình hình hoạt động 2023 và định hướng kế hoạch 2024

Cơ cấu doanh thu năm 2023 không có sự thay đổi nhiều so với năm 2022. Giảm tỷ trọng dây thừng nông nghiệp (2% trong năm 2022 giảm còn 1,2% trong năm 2023), tăng tỷ trọng dây thừng xuất khẩu và hàng ngư cụ (dây thừng xuất khẩu tăng 1%, hàng ngư cụ tăng 1,5%), dây thừng ngư nghiệp nội địa gần như không biến động nhiều. Sự thay đổi cơ cấu này phù hợp với định hướng công ty đã đề ra năm 2022, đưa Siam Brothers Việt Nam trở thành doanh nghiệp cung cấp giải pháp ngư lưới cụ, hậu cần nghề cá toàn diện, không chỉ đơn thuần là doanh nghiệp bán dây như trước nữa, cùng với đó là mở rộng thị trường quốc tế. Thị trường xuất khẩu dây thừng của công ty đã được mở rộng hơn nhiều so với năm 2022, không còn “bó hẹp” trong việc chỉ cung cấp dây thừng cho thị trường đánh bắt, mà đã thành công trong việc tiếp cận khách hàng lớn trong mảng dây đa dụng.

Doanh thu năm 2023 đạt 445 tỷ đồng, giảm 47 tỷ so với năm 2022, đạt khoảng 65,4% kế hoạch (dự kiến đạt 650 tỷ đồng). Lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 11.5 tỷ đồng, giảm 6.5 tỷ so với 2022, đạt khoảng 17,7% kế hoạch (dự kiến 65 tỷ). Về việc sụt giảm doanh thu và và lợi nhuận trước thuế đã được Chủ tịch HĐQT và CEO của công ty nêu ra từ đầu buổi buổi họp.

Ươm mầm tương lai - Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Siam Brothers Việt Nam

Điểm mới trong tình hình hoạt đông của Siam Brothers Việt Nam năm 2023 là công ty đã tiếp tục đạt được một số chứng nhận quan trọng và hoàn thành tốt các đợt kiểm tra, đánh giá ISO. Trong đó, chứng chỉ Customs-Trade Partnership Against Terrorism (C-TPAT) là nhân tố quan trọng trong lộ trình mở rộng thị trường sang các lục địa khác, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh và quản lý rủi ro, giúp doanh nghiệp tăng cường mức độ tin cậy trong quá trình thương mại quốc tế.

Mặc dù chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế, và tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhưng Siam Brothers Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động cộng đồng, hoạt động từ thiện, nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp. Trong nhiều năm qua, Siam Brothers Việt Nam vẫn luôn cố gắng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, gắn liền với trách nhiệm doanh nghiệp với môi trường, xã hội và cộng đồng. Chương trình “Kết yêu thương – Nối ước mơ” được công ty duy trì và phát triển, tài trợ tài liệu phục vụ đào tào thuyền trưởng, máy trưởng cho Viện Khoa học & Công nghệ Khai thác Thủy sản – Đại học Nha Trang, hỗ trợ tổ chức hội thảo “Nâng cao sức khỏe và phòng tránh các bệnh lý thường gặp cho cư dân vùng biển” tại huyện đảo Lý Sơn – Quãng Ngãi, đào tạo nhận thức 5S, Kaizen, an toàn lao động cho 100% công nhân mới, phối hợp với Liên đoàn Lao động Quận 12 trao tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong công ty.

Ươm mầm tương lai - Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Siam Brothers Việt Nam

Chương trình "Kết yêu thương - Nối ước mơ" của Siam Brothers Việt Nam (SBVN) tại trường Tiểu học Nơ Trang Long - Daklak

Siam Brothers Việt Nam tài trợ tài liệu phục vụ đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho Viện Khoa học & Công nghệ Khai Thác Thủy Sản - Đại học Nha Trang

Siam Brothers Việt Nam trao tặng sách cho Viện Khoa học & Công nghệ Khai thác Thủy sản – Đại học Nha Trang

Siam Brothers Việt Nam hỗ trợ tổ chức hội thảo "Nâng cao sức khỏe và phòng tránh các bệnh lý thường gặp cho cư dân vùng biển" tại huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi

Điểm quan trọng của buổi đại hội là định hướng và kế hoạch phát triển năm 2024. Những khó khăn công ty có thể đối mặt trong năm 2024 như tình hình kinh tế thế giới dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư toàn cầu tiếp tục xu hướng chậm lại. Tiếp tục điều chỉnh giảm dần sản lượng khai thác. Đến nay sau hơn 6 năm kể từ khi Việt Nam bị EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với hải sản, dù đã 4 lần Đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam kiểm tra, nhưng “thẻ vàng” vẫn chưa được gỡ, khiến thủy sản Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn. Công ty cũng đưa ra những cơ hội có thể nắm bắt trong năm 2024 như việc Đoàn thanh tra EC sang Việt Nam thanh tra lần thứ 5, là điểm sáng trong việc gỡ bỏ “thẻ vàng” giúp thủy hải sản Việt Nam phát triển trở lại, cùng với đó là đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng có những dấu hiệu khả quan. Căn cứ tình hình thị trường, công ty đưa ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2024.

Bảng doanh thu lợi nhuận trước thuế dự kiến năm 2024
Chỉ tiêu 2023 2024
Doanh thu (tỷ đồng) 445 650
Lợi nhuận trước thuế (tỷ đồng) 11.5 650

 

Để đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra, công ty không chỉ tập trung vào việc mở rộng sản phẩm và thị trường, mà còn chú trọng vào việc hoàn thiện hệ thống phân phối và triển khai các phần mềm quản lý bán hàng đã được triển khai. Đồng thời, công ty tiếp tục đầu tư vào các phần mềm khác nhằm cải thiện hiệu quả quản lý và giảm chi phí để tăng lợi nhuận hoạt động. Theo tình hình hoạt động hiện tại và tình hình kinh tế - chính trị toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, hiện tại nhu cầu cấp thiết nhất của công ty là nhanh chóng hoàn thiện tái cấu trúc và tối ưu hóa năng lực sản xuất, thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự ánđể đẩy nhanh doanh thu, đồng thời có các chiến lược ứng phó phù hợp với các diễn biến khó lường trên toàn cầu.

4. Báo cáo ban lãnh đạo

Cũng trong đại hội, các tiểu ban trực thuộc HĐQT cũng đã trình bày báo cáo của mình trước cổ đông, bao gồm các tiểu ban:

  • Ủy ban kiểm toán: Từ thời điểm Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán từ nhiệm, hoạt động của Ủy ban khá thu hẹp do thiếu chỉ đạo chuyên môn. Tuy nhiên, Chủ tịch phối hợp cùng Thành viên HĐQT độc lập còn lại và các Tiểu ban khác đã tham gia hỗ trợ duy hoạt động của Ủy ban, đảm bảo vẫn duy trì đóng góp ý kiến vào quá trình kiểm soát nội bộ, tham mưu về các quyết định tài chính.
  • Tiểu ban chiến lược: Liên tục duy trì trao đổi và chỉ đạo cho Ban Giám đốc để bám sát định hướng duy trì thị trường, tinh gọn hệ thống Nhà phân phối và kho trên toàn quốc, đẩy mạnh và huy động nguồn lực để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng nước ngoài, hướng đến phát triển toàn diện các thị trường xuất khẩu, hỗ trợ triển khai các dự án quantrọng, hỗ trợ đưa ra quyết sách nhanh chóng khi có phát sinh vấn đề.
  • Tiểu ban nhân sự: Hỗ trợ Ban Giám đốc duy trì bền vững các hoạt động và  thành quả do tổ chức tư vấn xây dựng về nguồn nhân lực; thay đổi cơ cấu tổ chức tinh gọn hơn ở một số chứcnăng và mở rộng ở một số chức năng cốtlõi, phù hợp với nhu cầu cụ thể của phòng ban; tuyển dụng thay thế chức vụ Giám đốc CNTT và tuyển mới chức vụ Kế toán quản trị, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp thông qua việc phân bổ nguồn lực phù hợp hơn trong tình hình có nhiều biến động. Đặc biệt, Tiểu ban nhân sự cũng đã năng nổ hỗ trợ HĐQT trong quá trình tìm kiếm ứng viên cho chức danh Thành viên HĐQT độc lập.
  • Tiểu ban truyền thông và Quan hệ công chúng: Phối hợp cùng bộ phận Marketing và CRM triển khai hoàn thiện các ứng dụng liên quan đến hình ảnh thương hiệu, hoàn thiện website doanh nghiệp, tham gia một số chương trình truyền thông tầm cỡ quốc gia và góp ý kiến trong quá trình lập Báo cáo thường niên, hỗ trợ định hướng nhận dạng thương hiệu cho các sản phẩm mới.

Ươm mầm tương lai - Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Siam Brothers Việt Nam

Các tiểu ban trực thuộc HĐQT

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Siam Brothers Việt Nam với chủ đề “Ươm mầm tương lai” đã kết thúc tốt đẹp. Một lần nữa, Siam Brothers Việt Nam xin chân thành cám ơn Quý cổ đông, Nhà phân phối và các nhà đầu tư đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng công ty trong những lúc phát triển cũng như giai đoạn khó khăn. Hy vọng, trong tương lai công ty vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, theo dõi và ủng hộ của quý khách hàng, đối tác trong tương lai. Kính chúc Quý cổ đông cùng các nhà đầu tư, Nhà phân phối một năm phát triển, đạt được nhiều thành tựu mới!